Điều chỉnh gương chiếu hậu ô tô đúng cách

Không ít người sử dụng ô tô xem nhẹ việc điều chỉnh gương chiếu hậu. Điều này không chỉ khiến tầm nhìn bị hạn chế nghiêm trọng mà còn tăng nguy cơ va chạm, tai nạn, gây nguy hiểm đến tính mạng con người và tài sản.

Trong xe ô tô có tất cả 3 chiếc gương chiếu hậu, nhưng phát huy không quá 70% tác dụng. Làm người điều khiển sẽ không quan sát được điểm mù hai bên thân xe và đuôi xe.

Trên ô tô có tất cả ba loại gương chiếu hậu
Trên ô tô có tất cả ba loại gương chiếu hậu

Sai lầm mà hầu hết người dùng mắc phải khi đèn điều chỉnh gương chiếu hậu là chỉnh gương chiếu hậu 2 bên cho thấy một phần thân xe khi để tầm mắt ở vị trí tựa đầu ghế lái. Khi chỉnh gương chiếu hậu 2 bên ở vị trí này sẽ tạo ra một điểm mù lớn bên mỗi bên hông xe ô tô mà người lái không bao quát được. Có thể kiểm tra lại bằng cách đối chiếu, nếu góc nhìn của 1 hoặc cả 2 gương chiếu hậu bên hông có góc nhìn chồng lặp lên góc nhìn của gương chính giữa có nghĩa là bạn điều chỉnh gương chiếu hậu đã bị sai.

Duới đây là những cách điều chỉnh gương chiếu hậu trên xe ô tô phát huy hết tác dụng của chúng hạn chế điểm mù tối đa.

Điều chỉnh gương bên trái

Để căn chỉnh cho chính xác nhất, người sử dụng xe nghiêng đầu vào sát cửa kính xe phía bên trái từ khoảng cách xa, rồi tiến đến gần hơn cho đến khi gần như chạm vào cửa kính. Sau đó điều chỉnh gương sao cho gương chiếu hậu bao quát hết phía sau và một phần đuôi xe bên trái.

Điều chỉnh gương chiếu hậu trái
Điều chỉnh gương chiếu hậu trái

Điều chỉnh gương chiếu hậu phải

Người sử dụng ngồi bên ghế lái, hơi nghiêng người về chính giữa ghế lái và ghế phụ. Điều chỉnh sao cho gương chiếu hậu phải bao quát hết phía sau và một phần đuôi xe bên phải

Cách điều chỉnh gương phải
Cách điều chỉnh gương phải

Chỉnh gương chiếu hậu trong xe

Trở lại tư thế lái thông thường trước khi điều chỉnh gương chiếu hậu trong xe. Muốn phát huy tối đa công dụng của gương chiếu hậu trong xe, người điều chỉnh cần chỉnh cho gương chiếu hậu cân bằng ở vị trí đối diện với vị trí trung tâm của cửa sổ sau. Gương chiếu hậu đúng vị trí là quan sát được càng nhiều đuôi xe càng tốt, không điều chỉnh lệch về phía bên trái hay phải. Bởi hai bên đều có gương chiếu hậu gương là nhiệm vụ.

Điều chỉnh gương chiếu hậu trong
Điều chỉnh gương chiếu hậu trong

Sau khi điều chỉnh hãy điều khển xe di chuyển một đoạn ngắn để tiếp tục điều chỉnh sao cho phù hợp nhất. Điều chỉnh sau khi di chuyển thực tế sẽ giúp cho việc điều chỉnh được hiệu quả nhất, phát huy tối đa tầm quan sát nhất.

Kiểm tra gương chiếu hậu sau khi điều chỉnh

Để phát huy tối đa công dụng của gương chiếu hậu, giúp người điều khiển có tầm nhìn tốt hai gương hai bên cần có độ mở rộng phù hợp. Mỗi loại xe có cấu trúc, độ rộng, kích thước của gương khác nhau… nên điểm mù cũng khác nhau. Người lái có thể kiểm tra bằng cách nhìn vào mép gương chiếu hậu trong xe, xác định điểm cuối cùng bạn nhìn thấy phía bên ngoài xe. Tiếp theo hãy nhìn vào gương chiếu hậu phía ngoài ở hai bên và điều chỉnh sao cho điểm đầu và điểm cuối khớp nhau.

Kiểm tra thứ tự xuất hiện của các phương tiện di chuyển phía sau và việc vượt qua chiếc xe ô tô của bạn qua thứ tự xuất hiện trên các gương chiếu hậu. Bạn sẽ thấy phương tiện này ở gương chiếu hậu trong xe trước tiên. Sau đó, khi vượt phía bên tay trái hoặc phải thì hình ảnh sẽ xuất hiện bên phía gương chiếu hậu trái hoặc phải. Nếu người sử dụng xe ô tô thấy được hình ảnh phản chiếu của chiếc xe ô tô phía sau ở gương chiếu hậu bên hông, ngay khi bạn không còn nhìn thấy ở gương chiếu hậu trong xe nữa, là bạn đã xóa được điểm mù.

Kiểm tra gương chiếu hậu sau khi điều chỉnh
Kiểm tra gương chiếu hậu sau khi điều chỉnh

Sự chuyển tiếp hình ảnh từ gương chiếu hậu trong xe và gương chiếu hậu hai bên hông cần diễn ra liên tục. Nếu sự xuất hiện còn bị ngắt quãng thì cần điều chỉnh lại gương sao cho hình ảnh xe được chuyển tiếp chính xác. Luôn quan sát gương chiếu hậu để phán đoán tình huống khi có xe sau muốn vượt, giúp xử lý nhanh nhạy.

Cách sử dụng gương chiếu hậu mang lại hiệu quả

Kết hợp gương chiếu hậu và đèn xi nhan: Khi bắt đầu di chuyển hay muốn dừng, tấp vào lề đường, người sử dụng cần kết hợp đánh đèn xi nhan và nhìn vào gương chiếu hậu để quan sát hướng muốn dừng đỗ, tránh những va chạm không đáng có gây thiệt hại cho chính chiếc xe ô tô của mình.

Khi điều khiển xe qua khu vực ngã tư, khu vực đông người di chuyển, khu vực đường chật hẹp, hay tắc đường… gương chiếu hậu giúp bạn giám sát được tình trạng xe ô tô của bạn và những người cùng tham gia giao thông trên đường. Điều này giúp hạn chế tối đa các va chạm, nhất là với xe máy khi mọi người ai cũng muốn chen về phía trước.

Khi lưu thông trên các tuyến đường bắt buộc di chuyển theo tốc độ quy định, người sử dụng xe cần quan sát gương chiếu hậu để giữ khoảng cách với cả người di chuyển phía trước và sau, giúp hạn chế những va chạm từ phía sau.

Trong các tình huống cần xử lý gấp như xe phía trước dừng đột ngột, người sử dụng xe ô tô cần quan sát phía sau và hai bên để đưa ra tình huống xử lý kịp thời. Ví dụ, xe phía trước dừng đột ngột, người sử dụng quan sát thấy làn đường bên cạnh trống, người điều khiển xe cần đánh lái ngay sang làn bên cạnh để tránh gây va chạm với xe dừng đột ngột phía trước.

Quan sát gương chiếu hậu để đánh lái
Quan sát gương chiếu hậu để đánh lái

Khi lùi xe nên quan sát tất cả các gương chiếu hậu trong và ngoài xe, thậm chí người sử dụng nên quay hẳn người để có tầm quan sát tốt nhất. Nên xuống hẳn xe để lường được khoảng cách là an toàn nhất, nhất là với những người mới lái. Người mới sử dụng xe ô tô sẽ khó phán đoán khoảng cách nếu chỉ nhìn qua gương chiếu hậu.

Căn chỉnh lại gương chiếu hậu khi đi đường xa, ra quốc lộ hay đường cao tốc. Những đoạn đường này sẽ có những người sử dụng xe bật đèn pha, nếu không điều chỉnh lại bạn sẽ bị hắt sáng từ đèn pha ở xe di chuyển phía sau vào gương chiếu hậu trong xe, làm mất tập trung, chói mắt gây nguy hiểm trong quá trình điều khiển phương tiện.

Làm sạch gương chiếu hậu

Cần làm sạch gương chiếu hậu để chúng phát huy hiệu quả tốt nhất. Bởi thời tiết ở đất nước nhiệt đới như Việt Nam, người sử dụng cần chú trọng hơn khi gặp phải tình huống mưa làm nhòe gương chiếu hậu, cộng thêm việc phải nhìn gương chiếu hậu qua một lớp kính cũng bị nhòe.

Làm sạch gương chiếu hậu
Làm sạch gương chiếu hậu

Khi khô lại, những giọt nước kèm với bụi bẩn sẽ tạo nên những vết hằn làm gương chiếu hậu trở nên khó quan sát. Có thể sử dụng những phụ kiện như tấm chắn mưa gắn lên trên gương chiếu hậu hai bên đề hạn chế nước mưa làm nhòe gương, ảnh hưởng đến tầm nhìn của người điều khiển xe ô tô. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng dung dịch chống thấm nước để khắc phục tình trạng gương chiếu hậu bị nhòe khi trời mưa.

Người sử dụng xe ô tô cũng cần hết sức cẩn thận bảo vệ chiếc gương chiếu hậu của mình tránh những sự cố không đáng có. Chuyện trộm cắp ngang nhiên bẻ gương chiếu hậu không còn quá xa lạ. Khi đậu xe ở những nơi chật hẹp, nên xoay gương chiếu hậu hai bên vào trong để tránh va chạm.

Giải pháp hỗ trợ gương chiếu hậu

Có thể lắp thêm gương cầu lồi vào gương chiếu hậu 2 bên hông xe làm tăng hiệu quả quan sát, mở rộng tầm nhìn bao quát, hạn chế tối đa các điểm mù hai bên sườn xe và hông xe. Với sự hỗ trợ của gương cầu lồi, khi quay đầu xe ở những đoạn đường hẹp, đỗ xe hơi bó sát, nhiều chướng ngại vật.. sẽ trở nên dễ dàng hơn

Lắp thêm gường cầu lồi vào gương chiếu hậu
Lắp thêm gường cầu lồi vào gương chiếu hậu

Tóm lại điều chỉnh sao cho phù hợp với tầm mắt của bạn nhất, tùy theo chiều cao của bạn, khoảng cách ghế ngồi. Tự người sử dụng điều chỉnh để gương chiếu hậu phát huy hiệu quả nhất, lựa chọn góc quay để người sử dụng có được tầm nhìn bao quát nhất.

>> Sản phẩm: 

Gương ô tô Suzuk!

 

Gương chiếu hậu ô tô chính hãng

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *