Vệ sinh dây đai an toàn ô tô hiệu quả

Dây an toàn là bộ phận không thể thiếu trên xe ô tô. Vì vậy, một số mẹo vệ sinh dây đai an toàn trên xe ô tô dưới đây sẽ rất hữu ích đối với các chủ xe ô tô hiện nay.

Vệ sinh dây đai an toàn
Vệ sinh dây đai an toàn

Các mẹo vệ sinh dây đai an toàn ô tô

Phương pháp 1: Đối với các vết bẩn thông thường

Bước 1: Kéo và ổn định dây đai an toàn.
Kéo nhẹ dây đai an toàn ra hết mức để có thể vệ sinh sạch phần dây đai bên trong. Các bạn có thể ổn định chiều dài dây đai bằng cách đặt một kẹp kim loại bên cạnh ống cuộn. Để ngăn không cho dây đai rút lại vào trong.

Vệ sinh vết bẩn thông thường
Vệ sinh vết bẩn thông thường

Bước 2: Xịt dung dịch rửa xe chuyên dụng lên dây đai
Làm sạch bằng nước tẩy rửa đa năng, xịt dung dịch rửa xe ô tô chuyên dụng dọc theo chiều dài của dây đai để tạo một lớp phủ nhẹ và tiến hành các bước tiếp theo.

Bước 3: Lau sạch dây đai.
Dùng bàn chải cọ rửa dây đai theo chiều thớ của dây đai, không nên chà theo vòng tròn hay chà lên xuống mạnh tay. Sau đó, sử dụng khăn sợi nhỏ để lau khô dây đai. Vòng khăn xung quanh dây và kéo xuống dọc theo thân dây đai, giúp loại bỏ bớt độ ẩm trong dây.

Bước 4: Để dây đai tự khô.
Để dây đai an toàn tự khô, không sấy khô bằng máy sấy có thể ảnh hưởng đến kết cấu của dây đai. Phải để dây đai khô hoàn toàn, khoảng 1 đêm, trước khi được kéo ra và rút lại để tránh nấm mốc.

Phương pháp 2: Đối với các vết bẩn cứng đầu

Bước 1: Pha chất tẩy rửa với nước.
Sử dụng dung dịch tẩy rửa đa năng pha với nước theo tỷ lệ để tẩy rửa. Lưu ý không nên dùng dấm, thuốc tẩy vì chúng chứa axit có thể phá hủy cấu trúc của dây đai.

Bước 2: Dùng bàn chải lông cứng hoặc máy hơi để làm sạch dây đai.
Nhúng bàn chải vào hỗn hợp để tránh làm ướt dây an toàn. Sau đó, di chuyển bàn chải xuống phía dưới gần vết bẩn. Lưu ý, không được di chuyển bàn chải theo vòng tròn hoặc ngược chiều thớ của dây đai để tránh làm hỏng dây. Nếu dùng bàn chải lông cứng vẫn chưa đủ sức để loại bỏ vết bẩn, thì nên dùng thêm máy hơi nước. Sau khi đã sử dụng hỗn hợp tẩy rửa, chuyển máy sang chế độ ẩm thấp để đánh bật những vết bẩn siêu cứng đầu.

Vệ sinh vết bẩn cứng đầu
Vệ sinh vết bẩn cứng đầu

Phương pháp 3: Đối với vệt mốc và mùi khó chịu

Bước 1: Kéo và ổn định dây đai.
Kéo dây đai ra nhẹ nhàng để tìm vết mốc và chỗ gây mùi hôi. Dùng kẹp kim loại đính để cố định dây đai.

Lau dây đai an toàn bằng khăn sợi nhỏ
Lau dây đai an toàn bằng khăn sợi nhỏ

Bước 2: Tạo dung dịch tẩy rửa vết mốc
Trộn 1 thìa xà phòng không chứa chất tẩy và 30ml dấm ăn vào một cốc nước ấm. Khuấy nhẹ để hòa tan hỗn hợp này.

Bước 3: Vệ sinh dây đai bằng bàn chải và khăn.
Nhúng bàn chải vào dung dịch tẩy rửa vừa mới pha. Đánh dây đai bằng bàn chải theo chiều của thớ dây đai. Nên dùng bàn chải lông mềm và không di chuyển bàn chải theo hình tròn. Sử dụng khăn lau xe khô và mềm để loại bỏ độ ẩm, tránh làm hỏng dây đai sau khi chà rửa xong.

Lưu ý:

– Lái xe không nên sử dụng chất tẩy mạnh vì nó sẽ làm sợi dây đai yếu đi và nguy cơ nấm mốc quay trở lại cũng vẫn khá cao.

– Nên sử dụng thuốc khử mùi để loại bỏ mùi hôi bên trong đai dây an toàn, bởi thuốc xịt không khí sẽ không có tác dụng trong trường hợp này.

– Nhớ đeo khẩu trang khi sử dụng chất tẩy rửa.

Trên đây là các mẹo vệ sinh dây đai an toàn, hy vọng thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn đọc trong quá trình sử dụng xe ô tô của mình.

>> Xem thêm bài viết liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *