Giảm xóc ô tô bị chảy dầu | Nguyên nhân và giải pháp

Giảm xóc ô tô bị chảy dầu là một trong những dấu hiệu cảnh báo ô tô của bạn cần kiểm tra, sửa chữa. Trong khuôn khổ bài viết này, VHP Auto sẽ cùng bạn tìm hiểu về hiện tượng giảm xóc ô tô bị chảy dầu, nguyên nhân và giải pháp khắc phục nhé!

Hiện tượng giảm xóc ô tô bị chảy dầu

Hiện tượng giảm xóc ô tô bị chảy dầu
Hiện tượng giảm xóc ô tô bị chảy dầu

Giảm xóc ô tô là chi tiết thuộc hệ thống treo trên xe ô tô, nhiệm vụ giảm những rung động từ mặt đường lên xe khi di chuyển qua các cung đường xấu, nhiều ổ gà.

Trên thực tế, mặc dù các chi tiết trên xe ô tô được thiết kế nghiêm ngặt với quy trình sản xuất công nghệ hiện đại song sau một thời gian sử dụng không thể tránh khỏi những hiện tượng hư hỏng và hao mòn.

Thường giảm xóc ô tô sẽ tạo ra những lớp mỏng dầu bám trên trục pit-tong. Lớp dầu này sẽ giúp cho giảm xóc được hoạt động liên tục và ổn định.

Nguyên nhân

Nguyên nhân chảy dầu giảm xóc
Nguyên nhân chảy dầu giảm xóc

Theo các nhà chuyên môn, đối với các chi tiết trong hệ thống giảm xóc trên xe hơi có thể nhắc đến tình trạng lo xo hay cao su bị giảm chấn.  Theo đó, khi lò xo, nhíp và các thanh xoắn mà hỏng thì sẽ kéo theo giảm xóc cũng hư hỏng theo.

Cùng với đó, khi giảm xóc ô tô bị chảy dầu là nguyên nhân do hở phớt và chảy dầu ty thủy lực. Và có thể là do các moay ơ đã bị ăn mòn do khô dầu hoặc ty thủy lực đã bị cong vênh do các va chạm, rung chấn mạnh dẫn đến việc giảm xóc suy yếu.

Ngoài ra, nếu trong khi điều khiển xe ô tô thấy:

  • Tay lái bị rung giật
  • Xe trượt lệch về phía trước
  • Lốp xe mòn không đều

Lúc này, bạn cần phải cho xe đi kiểm tra và bảo dưỡng kịp thời.

Tại sao phải đưa xe đi bảo dưỡng

  • Giúp xe vận hành an toàn: bảo dưỡng giảm xóc thường xuyên giúp phát hiện nhanh chóng và kịp thời những vấn đề mà bộ giảm xóc gặp phải từ đó giúp xe vận hành an toàn trên mọi chặng đường.
  • Tăng tuổi thọ cho giảm xóc và lốp: bảo dưỡng ô tô thường xuyên còn giúp tăng tuổi thọ cho giảm xóc và lốp ô tô.
  • Đảm bảo mang lại cảm giác êm ái cho người ngồi trên xe, giúp giảm những rung chấn khi xe gặp địa hình xấu, tăng độ bám đường.

Thông thờng, định kỳ bảo dưỡng giảm xóc ô tô là điều được khuyến cáo thường sau khoảng 48.000 km – 64.000 km để đảm bảo cho giảm xóc được hoạt động tốt nhất.

Thay giảm xóc ô tô
Thay giảm xóc ô tô

Quá trình bảo dưỡng giảm xóc ô tô

Bước 1: Kích xe lên

Bước 2: Tháo bánh

Bước 3: Tháo các chi tiết ốc ra khỏi giảm xóc: Rotuyn trụ đứng, Rotuyn cân bằng…

Bước 4: Dùng vam chuyên dụng để giữ lò xo lại (chú ý an toàn)

Bước 5: Tháo bi bát bèo để kiểm tra cao su, bi bát bèo, sau đó tra mỡ vào bi

Bước 6: Kiểm tra giảm chấn

Bước 7: Lắp lại đúng kỹ thuật, chạy thử và kiểm tra lần cuối.

Trên đây là những thông tin về hiện tượng giảm xóc ô tô bị chảy dầu và giải pháp khắc phục. Hy vọng sẽ giúp bạn đọc có được thông tin hữu ích khi gặp phải hiện tượng này.

>> Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *