Tìm hiểu về van tiết lưu điều hòa trên ô tô

Hệ thống điều hòa ô tô có vai trò làm mát không khí, cung cấp không khí mát lạnh và tươi mới cho cabin xe, hữu ích trong việc làm dịu nắng nóng trong mùa hè ở Việt Nam. Do đó mà điều hòa luôn phải hoạt động hết công suất và dễ dẫn đến các hư hỏng đáng tiếc. Đặc biệt với bộ phận có kích thước nhỏ như van tiết lưu điều hòa. Dưới đây là thông tin về van tiết lưu mà các bạn cần trang bị cho mình.

Van tiết lưu điều hòa ô tô
Van tiết lưu điều hòa ô tô

Van tiết lưu điều hòa là gì?

Van tiết lưu ô tô là một van thủy lực nhỏ nhưng có vai trò quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng làm lạnh của hệ thống điều hòa ô tô.

Có thể hiểu đơn giản như sau: tiết lưu là quá trình không thuận nghịch, khi môi chất chảy qua lỗ nhỏ và bị thu hẹp đột ngột. Tùy thuộc vào bản chất của từng loại môi chất, trạng thái của nó và độ hẹp đường ống cũng như tốc độ khí đi qua mà áp suất của môi chất sẽ bị giảm xuống. Nguyên nhân là do khí đi qua lỗ nhỏ nên làm tăng trở lực kéo theo động năng và tốc độ dòng khí tăng là cho nhiệt độ và áp suất cùng giảm. Lúc này, một phần của động năng sẽ được chuyển hóa thành nhiệt do sinh công chống lại ma sát. Tất cả những điều trên là nguyên nhân dẫn đến tăng giảm nhiệt độ.

Phân loại

Van tiết lưu được chia làm hai loại

Van tiết lưu của điều hòa ô tô chia ra thành 2 loại:
– Van tiết lưu cân bằng trong
– Van tiết lưu cân bằng ngoài

Nhiệm vụ 

Van tiết lưu đảm nhận nhiệm vụ điều tiết môi chất lạnh có dạng lỏng, nhiệt độ cao, áp suất cao qua van tiết lưu điều chỉnh thành nhiệt độ thấp, áp suất thấp. Bên cạnh đó, van tiết lưu có thể tự điều chỉnh lượng môi chất lạnh được phun vào giàn lạnh của ô tô dựa vào nhiệt độ trong xe.

Nhu cầu sử dụng máy lạnh trong ô tô là thường xuyên và càng tăng manh trong thời tiết mùa hè nắng nóng, góp phần khiến cho máy lạnh trong ô tô hoạt động kém. Máy lạnh ô tô có nguyên lý gần giống với máy lạnh gia đình với các bộ phận như: máy nén, dàn lạnh, dàn nóng, bộ lọc khô, van tiết lưu, quạt gió,…

Máy nén: được dẫn động từ trục khuỷu động cơ qua đai truyền động, nén môi chất làm lạnh ở dạng khí với áp suất thấp lên áp suất cao và tuần hoàn môi chất trong hệ thống.

Dàn nóng: là bộ tản nhiệt, nơi môi chất làm lạnh đi vào bình ngưng từ máy nén dưới dạng ga cao áp đã được giải nhiệt, sau đó ngưng tụ thành dạng lỏng ở áp suất cao.

Dàn lạnh: là nơi môi chất làm lạnh với nhiệt độ thấp hấp thụ nhiệt từ môi trường trong xe ô tô, chuyển về dạng khí đưa về máy nén.

Bộ lọc khô: nhằm loại bỏ hơi nước trong môi chất, tránh nước bị đóng băng thành tinh thể gây vỡ hệ thống.

Nguyên lý hoạt động của van tiết lưu
Nguyên lý hoạt động của van tiết lưu

Vệ sinh làm sạch van tiết lưu:

Để đảm bảo van tiết lưu hoạt động hệu quả, cần phải làm sạch định kỳ dù thực tế van tiết lưu tuơng đối bền và ít gặp hỏng hóc. Với quãng đường khoảng 10.000km thì cần làm sạch bộ chế hòa khí của xe đảm bảo nhiên liệu vào động cơ thấp.

Nằm giữa hộp lọc khí và cổ hút xăng nên để vệ sinh được van tiết lưu cần mở nắp capo của xe, xác định bộ chế hòa khí và lấy van tiết lưu ra. Dùng dung dịch xịt vào trong van tiết lưu, sau đó dùng bàn chải đánh răng chải kỹ từ trong ra ngoài van tiết lưu rồi lấy khăn lau sạch bụi bẩn, dầu mỡ dính trên van.

Sau khi làm sạch, lắp lại van tiết lưu vào đúng vị trí, sau đó nổ máy kiểm tra động cơ xe. Khi đủ nhiệt van sẽ mở rộng ra để giảm áp suất của hệ thống bằng cơ cấu màng, lò xo, môi chất bên trong. Khi chưa đủ nhiệt môi chất trong râu van sẽ nở ra đẩy kim van xuống, van mở hẹp hơn để ga đã qua giải nhiệt (dàn nóng) phun qua van dạng sương. Lúc ấy thu được hiệu suất tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *