Tìm hiểu về dây cao áp trên ô tô

Dây cao áp là bộ phận quan trọng, đi kèm với bugi đánh lửa trên ô tô. Nếu dây cao áp bị hư hỏng hay hoạt động chập chờn thì rất có thể sẽ khiến động cơ không thể đề nổ được, hoặc nổ nhưng nhanh chóng bị tắt máy.

Bạn cũng nên thường xuyên kiểm tra và bảo  dưỡng dây cao áp theo định kỳ, giúp động cơ hoạt động được trơn tru, an toàn đúng yêu cầu kỹ thuật.

Dây cao áp hỏng
Dây cao áp hỏng

Dây cao áp ô tô là gì

Dây cao áp thực chất là một đoạn dây điện khá ngắn nằm trong khoang động cơ. Là thiết bị được dẫn điện đặc thù, chịu được điện áp từ 30.000 đến hơn 50.000V.

Kiểm tra dây cao áp trên ô tô
Kiểm tra dây cao áp trên ô tô

Điểm đầu của bơm cao áp được gắn vào Bo bin và điểm cuối là Bugi đánh lửa. Với điện áp lên tới hàng chục nghìn V, giúp nó sản sinh ra tia lửa điện ở Bugi, Nhờ vậy nhiên liệu trong xi lanh sẽ được đốt cháy. Giúp động cơ có thể khởi động được.

Nguyên nhân dây cao áp bị hỏng

Dòng điện luôn sản sinh ra nhiệt lượng rất lớn nên sau một thời gian dài sử dụng sẽ xảy ra hiện tượng hư hỏng, hoạt động kém hiệu quả, chập chờn.

Dây cao áp bị rò điện
Dây cao áp bị rò điện

Nguyên nhân thứ 2 đơn giản là dây đã hết tuổi thọ sử dụng, nó bị mài mòn do sự dung động trong khoang máy cũng như chịu ảnh hưởng của nhiều tác nhân khác nhau. Đòi hỏi bạn phải thay dây mới.

Dấu hiệu nhận biết dây cao áp gặp vấn đề

Xe không nổ được
Xe không nổ được
  • Dấu hiệu đầu tiên nhận biết ngay đó là đề nổ động cơ không được. Hoặc phải mất một khoảng thời gian dài, đề nổ nhiều lần động cơ mới có thể khởi động được.
  • Dấu hiệu thứ hai mức tiêu hao nhiêu liệu của xe tăng đột biến
  • Dấu hiệu thứ 3 sóng radio trên xe bị nhiễu
  • Dấu hiệu thứ 4 đèn Check engine sáng

Các cách kiểm tra dây cao áp

Có nhiều cách kiểm tra dây cao áp lỗi như nào, ở đâu. Hãy áp dụng từng cách một cho đến khi tìm ra lỗi để tiến hành sửa chữa.

Kiểm tra bằng mắt

Chuẩn bị một chiếc đèn pin nhỏ, tiến hành mở nắp ca po tìm dây cao áp. Quan sát xem bề mặt dây có bị hư hại như bong tróc, nứt hay đứt, gãy không. Kiểm tra hai đầu kết nối bobin và bugi xem có bị ă mòn.

Đèn cảnh báo check engine
Đèn cảnh báo check engine

Nổ máy test khả năng đánh lửa

Đề nổ máy đồng thời quan sát bugi, tia lửa bắn ra mạnh thì dây cao áp vẫn còn tốt, còn không thì phải thay mới.

Kiểm tra rò rỉ thất thoát điện

Sử dụng một thanh kim loại được nối mass. Di chuyển thanh kim loại đó chạy dọc chiều dài của dây cao áp. Nếu thấy xuất hiện tia lửa điện chứng tỏ dây cao áp đã bị hở điện.

Sử dụng đồng hồ đo thông mạch

Dùng đồng hồ có thang đo điện trở, chuyển về chế độ đo điện trở. Dây đo gồm hai đầu một đầu bạn đặt vào điểm đầu và đầu còn lại đặt vào cuối đường dây.

Nếu kim đồng hồ chạy hết vạch đo thì có nghĩa là dây vẫn hoạt động tốt, hoàn toàn thông suốt không gặp vấn đề gì.

Kiểm tra đường đi của dây

Để biết được dây cao áp đã lắp đúng hay chưa đòi hỏi bạn phải am hiểu cấu tạo, chi tiết của bộ phận này. Bạn hoàn toàn có thể tham khảo sách hướng dẫn, tài liệu kỹ thuật mà hãng viết theo xe.

Lần theo đường dây một cách cẩn thận. Nếu khớp với sơ đồ minh họa từ nhà sản xuất thì có nghĩa dây đang được lắp đúng.

Trên đây là các cách kiểm tra, xử lý lỗi với dây cao áp trên ô tô. Hy vọng những chia sẻ này thực sự hữu ích cho bạn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *