Cấu tạo hộp đen ô tô và cách lắp đặt

Hộp đen ô tô là thiết bị luôn được tìm kiếm đầu tiên sau những vụ tai nạn xe hơi kinh hoàng. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu chức năng, cấu tạo và cách lắp đặt hộp đen ô tô qua bài viết này nhé!

Hộp đen ô tô không chỉ ghi và lưu trũ mọi hoạt động của ô tô khi tham gia giao thông mà còn được coi là thiết bị chỉ đường cho ô tô, giúp xác định vị trí xe, cho chủ nhân biết xe dừng ở đâu hay đang di chuyển ở những cung đường nào. Hơn nữa, nó còn có khả năng phân tích, báo cáo, nhận diện và cảnh báo người điều hành phương tiện trước những tình huống khẩn cấp, nguy hiểm, từ đó giúp mang lại sự an toàn trên mỗi chặng đường.

Hộp đen trên ô tô

Cấu tạo hộp đen ô tô

>> Xem thêm: Hộp đen trên ô tô và những điều cần biết

Các thành phần cấu tạo hộp đen ô tô gồm

Chíp định vị GPS

Chip định vị GPS chính là thiết bị quan trọng nhất trong các thiết bị cấu tạo hộp đen. Thiết bị này được dùng để tiếp nhận các tín hiệu và định vị cầu toàn mới, nó không những giúp thấy rõ vị trí đang di chuyển mà còn ghi nhận chính xác tọa độ của của phương tiện trên bản đồ vệ tinh, rằng nó đang ở đâu, di chuyển ở địa điểm, vị trí nào?

Ăng ten GSM

Không giống như ăng ten tivi chúng ta vẫn thường thấy, ăng ten GSM chính là loại ăng ten được sử dụng trong hộp đen ô tô với công dụng giúp duy trì các hoạt động giám sát ô tô được diễn ra một cách thuận lợi nhất mà không bị ngắt quãng.

Nó còn có một chức năng vô cùng quan trọng khác là truyền các thông tin đã thu thập được của xe ô tô mà nó đang theo dõi đến máy chủ và thu lại những dữ liệu mà người dùng truyền đến.

Bộ phận xử lý

Thiết bị này được dùng để thu thập, tiếp nhận các thông tin về trạng thái của xe, xem là đang di chuyển hay dừng. Chính nhờ việc thiết kế bởi bởi các cảm biến và nhận tín hiệu qua dây ACC mới có tác dụng tuyệt vời này.

Bộ phận hiển thị và cảnh báo

Đây là bộ phận cần thiết trong cấu tạo hộp đen của ô tô, vì nó sẽ giúp các chủ thể lái xe trở nên an toàn hơn,trước hết là bởi thiết bị này sẽ phát ra còi thông báo khi người lái xe đi quá tốc độ, quá ẩu không chú ý đến sự an toàn.

Bộ phận thu nhận thông tin lái xe

Bộ phận này được tạo nên bởi hai phần đó là đầu đọc thẻ lái xe và thẻ nhận dạng lái xe. Đây là bộ phận quan trọng và cần thiết phải có trong thiết bị hộp đen cho xe khách nói riêng và hệ thống ô tô nói chung.

Hộp đen ô tô được cấu thành từ nhiều bộ phận khác nhau
Hộp đen ô tô được cấu thành từ nhiều bộ phận khác nhau

Cách lắp đặt hộp đen

Thường thì hộp đen ô tô được lắp đặt ở khoang lái. Để có thể dễ dàng quản lý phương tiện của mình thông qua máy tính hoặc điện thoại kết nối internet thì trước tiên hộp đen ô tô phải được kết nối với hệ thống server quản lý online qua SMS/GPRS/SPS.

Sau khi lắp đặt thiết bị này thì tất cả những thông tin quan trọng của phương tiện mà người quản lý đang theo dõi sẽ đều được hiển thị trên màn hình máy tính hoặc điện thoại đã kết nối internet mọi lúc mọi nơi. Ngoài ra bạn sẽ không phải lo lắng hay sợ bị mất dữ liệu phương tiện khi đã gắn hộp đen lên ô tô, bởi thiết bị này sẽ lưu trữ mọi thông tin dữ liệu trên máy chủ server, tỏng hộp đen trong thời gian là 3 tháng gần nhất.

Lắp đặt hộp đen trên ô tô
Lắp đặt hộp đen trên ô tô

Lắp đặt hộp đen, cơ bản chúng ta có thể chia làm ba bước:

Bước 1: Chuẩn bị các dụng cụ cần thiết như: Đồng hồ đo điện, kìm, dao, băng dính, dây buộc… đây là những công cụ bắt buộc phải có nếu muốn lắp đặt hộp đen trên ô tô. Ngoài ra trước khi lắp đặt cần phải kiểm tra xem các sản phẩm Smart Box SM 5.0 có được trang bị đủ hay không. Chúng bao gồm: Ăng ten GPS, đầu đọc thẻ RFID, dây nguồn….

Bước 2: Trong khoang ca bin xe có 2 nguồn điện là nguồn điện âm và nguồn điện dương, để lắp đặt hộp đen vào ô tô thì người lắp đặt cần phải tìm nguồn điện để đấu nối dây thiết bị. Cần đấu cài dây điện vào các dây nguồn là nguồn dương và nguồn âm, việc đấu cài này phải thực hiện chính xác, sau đó tiến hành kết nối các phụ kiện đầu đọc thẻ RFID, ăng ten GPS và các dây nguồn với nhau.

Bước 3: Liên hệ với nhà cung cấp giám sát hành trình để cài đặt thiết bị hệ thống. Người dùng cần cung cấp các thông tin sau: số seri hộp đen lắp vào ô tô, biển số chiếc xe, tên tài khoản, mật khẩu và điện thoại người dùng, đây đều là những thông tin quan trọng và cần thiết phải cung cấp nếu muốn thiết bị hoạt động.

Bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về cấu tạo, nguyên tắc hoạt động của hộp đen. Có thể nói đây là một thiết bị cần thiết để đảm bảo an toàn cho chính bản thân bạn và chiếc xe. Vậy còn chần chừ gì nữa mà không lắp đặt hộp đen cho ô tô nhà mình. Hãy liên hệ VHP Auto để trang bị cho mình thiết bị hộp đen để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *