Táp lô là gì? Ý nghĩa các đèn cảnh báo trên bảng táp lô ô tô

Bảng táp lô cho biết những thông tin cơ bản mà người lái xe cần quan tâm khi điều khiển xe trên đường. Việc hiểu các ý nghĩa trên táp lô là điều vô cùng quan trọng mà người dùng bắt buộc cần phải biết khi sử dụng xe ô tô. Hãy cùng VHP Auto tìm hiểu về bảng táp lô qua bài viết này nhé!

Bảng táp lô nằm ở vị trí thuận tiện để người điều khiển xe có thể quan sát dễ dàng, nhanh chóng mà không gây sao nhãng việc điều khiển xe. Vì thế táp lô thường được nằm ở sau vô lăng, phía dưới kính chắn gió phía trước.

Những điều cần biết về táp lô
Những điều cần biết về táp lô

Trên bảng táp lô có rất nhiều các ký hiệu khác nhau, mỗi một ký hiệu đèn đều đảm nhiệm một vai trò riêng biêt. Hiểu được ký hiệu đèn là điều vô cùng quan trọng để giúp bạn linh hoạt hơn trong việc sử dụng được tối đa những sáng chế từ nhà sản xuất, đồng thời giúp bạn luôn lái xe an toàn.

Tuy nhiên trên táp lô có khoảng hơn 60 biểu tượng, vi thế ngay cả các lái xe lâu năm vẫn có thể không hiểu hết ý nghĩa của các ký hiệu này. Trên thực tế, chỉ có khoảng 12 ký hiệu đèn là được bắt gặp thường xuyên nhất trên tất cả các mẫu xe.

Về cơ bản, bảng điều khiển thường gồm các loại đồng hồ táp lô như sau:

– Đồng hồ đo tốc độ (công-tơ-mét)

– Đồng hồ đo vòng tua

– Đồng hồ đo nhiên liệu

– Đồng hồ đo nhiệt độ nước làm mát.

Ý nghĩa của các đèn cảnh báo trên táp lô ô tô

Hãng cứu hộ của Anh, Britannia đã tổng hợp 64 ký hiệu đèn cảnh báo phổ biến nhất trên bảng táp lô của các hãng xe hơi. Trong đó chỉ có 12 ký hiệu đèn là thường xuyên xuất hiện ở tất cả các mẫu xe.

Ký hiệu trên bảng táp lô
Ký hiệu trên bảng táp lô

Britannia đã khảo sát 2.018 tài xế ở Anh quốc và cho một kết quả thật bất ngờ. Có 98% các tài xế khi được hỏi không thể hiểu hết các ý nghĩa của tổng số 64 ký hiệu, hơn một nữa (52%) các bác tài chỉ có thể hiểu chính xác 16 trên 64 ký hiệu. Một phần tư trong số họ có ít nhất một hoặc nhiều ký hiệu cảnh báo sáng lên lúc đang lái xe mà họ không hề biết là chuyện gì đang xảy ra, chủ yếu nhất là các cảnh báo liên quan đến đèn động cơ, pin hoặc cảnh báo về dầu. Gần một nửa (48%) các tài xế khi được hỏi thậm chí không nhận ra đèn báo phanh và hơn một phần ba (35%) không thể hiểu được cảnh báo túi khí, trong đó có  27% nhầm đấy là cảnh báo dây an toàn.

Các xe hơi ở Việt Nam hiện tại trung bình một xe có tầm 9-12 ký hiệu phổ biến của đèn cảnh báo trên bảng táp lô. Bản thân mình, đôi lúc cũng thấy trên bảng táp-lô xuất hiện một số ký hiệu lạ. Các bác cùng tham khảo bảng thống kê tất tần tật các ký hiệu trên bảng táp bô xe có thể có và thử test xem mình biêt hết được bao nhiêu ký hiệu nhé! 

Thông tin đèn cảnh báo trên bảng táp lô

Thông tin đèn cảnh báo trên bảng táp lô (1)

Thông tin đèn cảnh báo trên bảng táp lô (2)

Thông tin đèn cảnh báo trên bảng táp lô (3)

Thông tin đèn cảnh báo trên bảng táp lô (4)

Thông tin đèn cảnh báo trên bảng táp lô (5)

Thông tin đèn cảnh báo trên bảng táp lô (6)

Trên đây là ý nghĩa các đèn cảnh báo trên bảng táp lô để các bác cùng tham khảo. Chúc các bác lái xe an toàn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *