Công dụng của hộp lọc gió động cơ và cách thay hộp lọc gió động cơ tại nhà

Hộp lọc gió động cơ ô tô là một bộ phận có cấu tạo đơn giản nhưng có tầm quan trong lớn với nhiệm vụ lọc không khí và ngăn bụi bẩn vào động cơ. Với các loại xe ô tô sau nhều ngày sử dụng, bụi bẩn sẽ lấp đầy lỗ thông khí của hộp lọc gió, làm giảm lưu lượng không khí vào động cơ gây sai lệch tỉ lệ hoà khí làm giảm công suất, nóng máy và gây muội than trong buồng đốt, ảnh hưởng đến hệ thống đánh lửa. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau nhé!

Hộp lọc gió động cơ

Công dụng của hộp lọc gió động cơ

Hộp lọc gió động cơ có tác dụng giúp ngăn bụi bẩn trong không khí lọt vào bên trong động cơ. Vì vậy để kéo dài tuổi thọ của thiết bị này cần được vệ sinh thường xuyên để đảm bảo không bị bụi bẩn, hay thay mới nếu lọc gió bị bẩn không thể vệ sinh tùy trường hợp.

Vì sao cần thay thế hộp lọc gió động cơ?

Sau một thời gian dài sử dụng, hộp lọc gió động cơ ô tô sẽ dần bị bẩn do bám nhiều bụi từ ngoài không khí. Sẽ dính nhiều bụi bẩn dẫn đến hiện tượng xe bị nóng máy, có muội than trong buồng đốt khiến xe hoạt động bị giảm bớt công suất và tiêu thụ nhiên liệu nhiều hơn. Bên cạnh đó, nếu để hộp lọc gió quá bẩn có thể khiến cảm biến lưu lượng khí nạp nhận biết sai, cung cấp nhiên liệu không chính xác cho động cơ.

Khi nào cần thay hộp lọc gió động cơ

Khi nào cần thay hộp lọc gió

Sau mỗi quãng đường vận hành 5.000 km nên vệ sinh lọc gió động cơ ô tô của bạn một lần và thay mới lọc gió động cơ sau mỗi 20.000 km. Với xe hoạt động trong môi trường nhiều bụi bẩn, không khí ô nhiễm thì lọc gió động cơ cần được vệ sinh thường xuyên hơn và thay mới sớm hơn trong trường hợp lọc gió bị rách, ẩm hay khó vệ sinh.

Cách thay hộp lọc gió động cơ tại nhà

Thay hộp lọc gió động cơ

Hộp lọc gió động cơ thường hình vuông hoặc chữ nhật, được làm bằng vải cotton hoặc chất liệu nỉ xếp chồng lên nhau bên ngoài là khung nhựa và có một giăng cao su bao bên ngoài.

B1: Mở nắp ca-pô tìm lọc gió nằm ở trong khoang động cơ. Hộp lọc gió động cơ thường đặt trong một chiếc hộp cài bằng lẫy hoặc bắt vít.

B2: Tháo lọc gió và gõ nhẹ xuống mặt đất để bụi bẩn rơi ra ngoài. Dùng máy xịt khí với áp suất vừa phải để thổi bụi ở các khe của tấm lọc. Nếu hộp lọc gió đến kỳ thay thế hoặc quá bẩn khó vệ sinh thì bỏ đi hộp lọc gió cũ và thay bằng loại mới.

B3: Thay lọc gió mới rồi lắp lại lọc gió theo quy trình ngược lại theo đúng vị trí ghi nhớ ban đầu tránh trường hợp để ngược chiều, sẽ không đậy nắp được. Sau đó dùng tay ấn nhẹ 4 góc giúp giăng lọc gió khít vào rãnh trong hộp chứa và đậy nắp hộp lọc gió, cố định lại bằng chốt gài, bằng đai ốc hay vít cấy.

B4: Kiểm tra lần cuối bằng cách khởi động máy đệm ga lớn và dùng tay để kiểm tra cổ góp gió xem có không khí hút vào hay không rồi đóng nắp ca-pô.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *