Càng chữ A xe ô tô là gì?

Càng chữ A là một bộ phận tương đối quan trọng trên xe ô tô. Hãy cùng VHP Auto tìm hiểu chi tiết hơn về càng A xe ô tô qua bài viết này nhé!

Càng A xe ô tô là bộ phận nằm dưới gầm xe với chức năng chống rung lắc, duy trì được các góc nghiêng, góc chụm, tiết kiệm không gian gầm xe phía trước, đảm bảo sự hoạt động ổn định của xe khi di chuyển ở mọi cung đường.

Càng chữ A xe ô tô

Cấu tạo của càng A ô tô thông thường là một thanh kim loại được thiết kế giống hình chữ A khá dầy, đầu phía trong được gắn vào khung xe, còn đầu phía ngoài được gắn vào trụ lái thông qua rotuyn trụ đứng. Càng A thuộc hệ thống treo trên xe ô tô làm việc cùng với phuộc giảm xóc tạo thành cơ cấu kết nối với trụ lái, từ đó hỗ trợ khả năng chịu lực và giữ góc bánh xe ổn định theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất.

Ngoài ra nó bảo đảm cho bánh xe duy trì góc chụm và góc nghiêng, đồng thời để tiết kiệm không gian phía dưới gầm máy nên khoảng cách giữa tâm chốt cố định của gốc càng với tâm chốt trên cụm moay-ơ bánh xe theo mặt phẳng đứng đi qua điểm trọng tâm hai bánh xe phía trước là khác nhau.

Càng A có 2 loại:

– Càng A trên

– Càng A dưới

Hai càng trên và dưới khác nhau. Không những thế, càng chữ A phía dưới còn phải chịu lực lớn hơn nên to hơn càng phía trên, nhưng khi sửa chữa thay thế thì đơn giá sửa chữa hai càng này thì đắt như nhau. Chính vì giá mắc như vậy nên nhiều chủ xe tiết kiệm không chịu kiểm tra thay sửa nên có nhiều vụ xe ôm dải phân cách do mất lái hoặc khi đạp phanh gấp thì thấy bánh trước của mình cứ lăn không chịu dừng lại cùng với xe.

Càng chữ A trên xe ô tô
Càng chữ A trên xe ô tô

>> Xem thêm: Càng A ô tô chính hãng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *