Cơ chế hoạt động của mô tơ quạt làm mát Suzuki Swift

Là một bộ phận không thể thiếu trong hệ thống tản nhiệt trên xe hơi, mô tơ quạt làm mát Suzuki Swift được ví như “trái tim” làm chuyển động cánh quạt. Được thiết kế và sản xuất trên dây chuyền hiện đại, được kiểm định nghiêm ngặt của các chuyên gia của hãng Suzuki, từng sản phẩm đều bền bỉ và đạt chuẩn quốc tế.

Cấu tạo của mô tơ quạt làm mát
Cấu tạo của mô tơ quạt làm mát

Cấu tạo của mô tơ quạt làm mát Suzuki Swift

cũng giống như những loại motor khác trên các thiết bị điên, motor động cơ ô tô được chia thành 2 bộ phận chính:

  • Stato (motor): là quận dây đồng quấn trên lõi sắt từ, bao gồm nhiều tấm tole silic cực mỏng được ghép lại với nhau thành khối để tránh dòng điện Fucô đi qua.
  • Roto: Bộ phận này cũng được làm bằng nhiều lá thép rất mỏng ghép lại, trong đó có phần nhôm đúc nối với cốt thép để giúp gắn cánh quạt vào với phần đuôi.

Tùy vào từng hãng xe mà được trang bị mô tơ quạt làm mát với công suất khác nhau. Khi thấy bộ phận này bị hỏng, hãy lựa chọn sản phẩm chính hãng theo dòng xe để mang lại hiệu suất tốt nhất.

Nguyên lý hoạt động của mô tơ quạt làm mát Suzuki Swift

Nguyên lý hoạt động của mô tơ: Động cơ điện xoay chiều vận hành theo nguyên tắc tạo từ trường quay bằng điện xoay chiều nhiều pha. Vì vậy, muốn động cơ hoạt động, stato của động cơ cần được cấp một dòng điện xoay chiều.

Nguyên lý hoạt động của mô tơ
Nguyên lý hoạt động của mô tơ

Dòng điện qua dây quấn stato sẽ tạo ra từ trường quay. Trong quá trình quay, từ trường sẽ quét qua các thanh dẫn của rotor, làm xuất hiện sức điện động cảm ứng, tạo ra dòng điện trong các thanh dẫn. Các thanh dẫn có dòng điện nằm trong từ trường nên sẽ tương tác với nhau, tạo ra lực điện từ. Các lực này sẽ tạo ra momen quay với trục rotor, làm rotor quay theo chiều của từ trường.

Hiện nay, motor điện chủ yếu hoạt động theo nguyên lý điện từ. Tuy nhiên, người ta vẫn sử dụng các loại motor hoạt động trên nguyên lý khác như lực tĩnh điện và hiệu ứng điện áp.

Nguyên nhân mô tơ quạt làm mát Suzuki Swift không hoạt động?

Sau quá trình sử dụng lâu dài khiến mô tơ quạt làm mát Suzuki Swift sẽ trục trặc và không hoạt động. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến mô tơ không hoạt động, sau đây là một vài vấn đề.

  • Lỗi cảm biến nhiệt độ: Vấn đề này khá phổ biến, khi cảm biến bị lỗi sẽ không cảm biến được nhiệt độ của động cơ như thế nào để điều chỉnh cho phù hợp.
  • Đứt dây điện: Khi động cơ nóng lên cần quạt mát động cơ hoạt động nhưng quạt không quay thì rất có thể do dây điện đã bị đứt. Có thể do chuột đã cắn đứt dây hoặc dòng điện gặp vấn đề trục trặc.
  • Cháy cầu trì: Khi cầu chì bị lỏng hoặc cháy sẽ khiến cho mô tơ quạt làm mát Suzuki Swift không hoạt động được. Nếu cầu trì bị cháy thì cần thay cầu trì để hệ thống hoạt động hiệu quả nhất.
  • Hệ thống làm mát kém hiệu quả: Nguyên nhân chính là do lâu ngày bụi bẩn bám vào motor, lượng nước làm mát trong hệ thống bị thiếu,… Cần vệ sinh và bảo dưỡng hệ thống làm mát thường xuyên hơn.
  • Ngoài ra còn có lỗi do ly hợp quạt bị hỏng và nhiều vấn đề liên quan khác.
Mô tơ quạt làm mát Suzuki Swift
Mô tơ quạt làm mát Suzuki Swift

Để tất cả các bộ phận trên ô tô hoạt động tốt, mọi người nên lưu ý kiểm tra tổng thể hệ thống. Đối với bộ phận làm mát, nên bảo dưỡng, vệ sinh định kỳ van hằng nhiệt, bơm nước, các đường ống, két nước đặc biệt là mô tơ quạt làm mát. Mặc dù là mô tơ quạt làm mát Suzuki Swift rất ít khi hỏng nhưng cũng có nhiều khi gặp trục trặc. Vì thế phải khắc phục nhanh chóng để tránh gây hư hại đến các bộ phận và hệ thống khác của động cơ.

>>> Tham khảo: Tầm quan trọng của lọc gió động cơ Suzuki Swift.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *