Tìm hiểu một số loại bơm nước Suzuki Swift phổ biến

Trên các loại động cơ thì việc trang bị hệ thống làm mát là vô cùng quan trọng. Nó sẽ giúp giảm nhiệt độ của động cơ trong quá trình hoạt động, đảm bảo động cơ hoạt động ổn định và hạn chế việc mất mát nhiên liệu. Bơm nước Suzuki Swift chính là một thiết bị có chức năng như vậy dành cho dòng ô tô Suzuki Swift.

Bơm nước Suzuki Swift nhập khẩu chính hãng
Bơm nước Suzuki Swift nhập khẩu chính hãng

Tầm quan trọng của bơm nước Suzuki Swift đối với động cơ xe

Trong quá trình động cơ xe hoạt động sẽ gây ra hàng nghìn pha và chạm mỗi giây để piston chuyển động lên xuống và từ đó giúp xe di chuyển. Nhiệt lượng sinh ra trong quá trình sẽ sẽ khiến cho động cơ tỏa ra một lượng nhiệt rất lớn. Nếu như không giảm nhiệt độ kịp thời thì các chi tiết sẽ bị quá nhiệt gây ra ma sát và làm hư hỏng các chi tiết bên trong.  Để giải quyết vấn đề này thì bơm nước Suzuki Swift đã được lắp đặt nhằm mục đích ổn định, điều hòa nhiệt độ cho động cơ nói chung và động cơ xe hơi Suzuki Swift nói riêng.

Ngoài ra thì hệ thống làm mát này sẽ giúp động cơ làm việc một cách ổn định hơn. Do nó duy trì một nhiệt độ ổn định trong suốt quá trình hoạt động kể ra trong điều kiện thời tiết khác nhau. Việc không giữ được ổn định nhiệt độ sẽ làm tăng ma sát, dầu nhớt xe sẽ mất tác dụng làm piston bị bó kẹt khó có thể di chuyển.

Phân loại hệ thống làm mát bơm nước Suzuki Swift

Có 3 loại hệ thống làm mát sử dụng bơm nước gồm: làm mát kiểu bốc hơi, làm mát kiểu đối lưu tự nhiên và làm mát cưỡng bức. Mỗi loại có những đặc điểm riêng biệt, cụ thể là:

Làm mát kiểu bốc hơi

Đây là kiểu làm mát mà không cần bơm nước, quạt gió. Hệ thống này bao gồm hai tầng chứa nước. Đó là khoang nước làm mát đối với thân máy và thùng chứa nước bốc hơi được lắp đặt ở phía trên của thân máy hoặc trên nắp.

Khi động cơ xe làm việc thì nước ở áo nước xung quanh buồng cháy sẽ bị sôi lên. Nước nóng sẽ có tỷ trọng nhỏ hơn nên nổi lên phía trên mặt thoáng của thùng chứa và bốc hơi ra bên ngoài. Nước nguội thì có tỷ trọng lớn nên bị chìm xuống và đẩy chỗ nước nóng kia lên và tạo thành hệ thống đối lưu tự nhiên.

Bơm nước Suzuki Swift chính hãng
Bơm nước Suzuki Swift chính hãng

Đặc điểm của hệ thống làm mát bơm nước Suzuki Swift này đó là:

  • Hệ thống kết cấu đơn giản.
  • Tiêu hao nhiều nước và độ hao mòn xi lanh không đều.
  • Thường được sử dụng cho động cơ nông nghiệp.

Hệ thống làm mát kiểu đối lưu tự nhiên

Nước sẽ được lưu động một cách tuần hoàn nhờ vào sự chênh lệch áp lực giữa hai cột nước nóng và lạnh. Loại này có tính hiệu quả làm mát thấp hơn bởi tốc độ lưu thông của nước chậm. Vì vậy nên chỉ được sử dụng cho loại động cơ tĩnh tại.

Hệ thống làm mát bằng nước kiểu tuần hoàn cưỡng bức

Nước bên trong hệ thống sẽ được tuần hoàn nhờ có bơm nước Suzuki Swift kết hợp với quạt gió để tăng hiệu quả làm mát. Thiết kế thêm các van hằng nhiệt giúp khống chế được nhiệt độ của động cơ. Hệ thống này thì có 2 loại:

  • Hệ thống tuần hoàn kín: Nước trong hệ thống làm mát sẽ hoạt động theo một vòng khép kín và lặp đi lặp lại như vậy.
  • Hệ thống tuần hoàn hở: Hệ thống này được sử dụng trên các động cơ của tàu thủy. Nước sẽ được lấy trực tiếp từ sông, biển để làm mát và sau đó thì xả thẳng ra bên ngoài.

Hiện nay bơm nước Suzuki Swift trên động cơ hầu hết đều sử dụng hệ thống làm mát tuần hoàn cưỡng bức – kín.

Nếu như hệ thống làm mát trên động cơ gặp vấn đề trục trặc sẽ gây nguy hại cho quá trình vận hành, cũng như tuổi thọ của động cơ. Thậm chí tệ hơn đó là chí khiến cho động cơ bị hư hỏng hoàn toàn.

Tầm quan trọng của bơm nước Suzuki Swift
Tầm quan trọng của bơm nước Suzuki Swift

Do đó mà chủ xe nên quan tâm hơn đến hệ thống làm mát trên chiếc xe của mình. Bình thường thì dung dịch làm mát bên trong của xe cần được thay thế hoàn toàn khi xe đã đi được khoảng 50.000 Km. Đặc biệt, hệ thống bơm nước Suzuki Swift làm mát cũng cần phải được kiểm tra và bổ sung theo đúng chu kỳ bảo dưỡng nhỏ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *