Cách xử lý trục trặc khi nắp ca-pô có vấn đề

Nắp ca-pô được xem như một tấm “áo giáp” để bảo vệ động cơ ô tô. Trong một số tình huống động cơ xe có vấn đề cần phải kiểm tra và khắc phục. Chúng ta chỉ cần mở nắp capô xe ra là có thể dễ dàng sửa chữa động cơ. Lưu ý, cần đóng/mở nắp capô theo đúng khuyến cáo của hãng để đảm bảo an toàn và tuổi thọ của capô.

Xử lý nắp capô khi gặp sự cố
Xử lý nắp capô khi gặp sự cố

Cách xử lý trục trặc khi nắp ca-pô có vấn đề

Theo đánh giá hiện nay, hầu hết các dòng ô tô có mặt trên thị trường đều có thiết kế nắp capo tương tự nhau chỉ khác ở vị trí lắp chốt. Học cách xử lý khi capô gặp trục trặc là việc làm quan trọng mà các chủ xe không thể bỏ qua để đảm bảo được tính an toàn khi tham gia giao thông.

Một số vấn đề thường xảy ra ở capô: bị kẹt, khó đóng mở do bị rỉ sét, hư hỏng trong quá trình sử dụng hoặc do một vài yếu tố khách quan khác.

Nắp ca-pô xe hơi bị kẹt

Khi nắp capô bị kẹt, người điều khiển không thể mở được nắp ngay cả khi đã nhấn cần gạt mở trong xe. Cách sử lý khi gặp trường hợp này như sau:

– Có thể dùng lực vừa đủ tác động vào nắp ca-pô, tốt nhất nên dùng 2 tay ấn mạnh vào capô. Hãy thử lực nhẹ trước, nếu không được hãy tăng lực ấn dần dần để tránh trường hợp nắp capô bị cong vênh.

– Nhờ sự hỗ trợ khác bằng cách hãy để 1 người vào bên trong xe nắm giữ cần gạt ở vị trí mở, người còn lại mở nắp ở bên ngoài. Trường hợp này rất phổ biến đối với những xe lâu không bảo dưỡng vệ sinh bụi bẩn, khiến chốt mở bên trong bị kẹt hoặc bị rỉ sét mạnh không đủ lực đẩy được nắp capô.

– Làm nóng động cơ trong trường hợp xe để ở bên ngoài thời tiết lạnh. Lâu ngày khiến nước ngưng tụ tại vị trí mở, điều này khiến việc mở capô cũng khó khăn hơn thông thường. Việc khởi động ô tô để ở chế độ không tải sẽ giúp nước ngưng tụ tan ra và việc mở sẽ dễ dàng hơn.

Chốt mở nắp ca-pô bị kẹt, hỏng hoặc đứt

Trường hợp này thường xuyên xảy ra do xe hoạt động lâu ngày. Dây cáp nối từ khóa capo đến chốt chính bị đứt mà không hay biết hoặc cũng có thể do chốt bị kéo giãn, không còn nguyên trạng.

Vị trí và biểu tượng mở nắp ca-pô xe hơi
Vị trí và biểu tượng mở nắp ca-pô xe hơi

Để xử lý tình huống này, trước tiên chủ xe hãy tác động lực vừa đủ lên nắp capo trong khi nhờ người kéo giữ cần gạt bên trong. Nếu không được thì khả năng cáp giãn hoặc chốt mở hỏng rất cao. Để khắc phục vấn đề này, người dùng cần thực hiện các thao tác sau:

– Tìm và kéo dây cáp: Hãy tìm đoạn cáp nối được gắn ở cần gạt trong cabin và kéo nó ra nhẹ nhàng để tránh bị đứt cáp. Nếu mui xe được mở ra ngay sau khi kéo thì có thể cáp nối đó có vấn đề và cần được thay thế.

– Kéo cáp nối nếu thấy nhẹ và không thấy lực căng dây thì rất có thể dây cáp đã bị đứt, chủ xe cần phải khắc phục ngay vấn đề này tại các gara ô tô chuyên nghiệp.

– Dùng công cụ chuyên dụng để mở mui xe: Trong trường hợp đã sử dụng tất cả những mẹo ở trên mà không hiệu quả, người dùng hãy sử dụng tua-vít nhỏ luồn vào phía bên dưới capo, tác động lên cáp nối hoặc chốt mui, sau đó mở ra.

Chốt ca-pô bị hỏng và kẹt làm khó đóng/mở mui xe

Chốt ca-pô phụ bị hỏng hoặc bị kẹt ở vị trí đóng sẽ dẫn đến tình trạng khó đóng mui xe sau khi mở. Chủ phương tiện có thể xử lý (thao tác) nhanh bằng cách mở nắp capo, kéo từ từ cho chốt phụ vào vị trí mở.

Nếu các phương án đều không đóng/mở được nắp ca-pô, chủ phương tiện hãy đưa xế hộp đến trung tâm bảo dưỡng, sửa chữa ô tô chuyên nghiệp để kiểm tra và khắc phục. Rất có thể mui xe bị rỉ sét, ăn mòn khiến việc đóng/mở không còn trơn tru như trước.

Địa chỉ phân phối linh kiện – phụ tùng ô tô chính hãng tại Việt Nam

Trong lĩnh vực xe hơi, hiện có rất nhiều đơn vị cung cấp phụ tùng ô tô được nhiều người quan tâm. Một trong số đó các bạn không thể bỏ qua đơn vị của chúng tôi. VHP Auto có hơn 13 năm hoạt động trong lĩnh vực này.

Những năm qua, chúng tôi cung cấp phụ tùng ô tô cho hàng trăm gara ô tô và hàng nghìn khách hàng trên toàn quốc. Sự tin tưởng của khách hàng sẽ giúp VHP Auto ngày càng hoàn thiện dịch vụ của mình tốt hơn nữa. Tất cả người dùng đều rất hài lòng về chất lượng sản phẩm cũng như dịch vụ tại đây.

Các linh kiện được VHP Auto nhập khẩu trực tiếp từ nhà máy chuyên sản xuất phụ tùng của các hãng xe. Sản phẩm đảm bảo chất lượng, có đầy đủ chính sách bảo hành – đổi trả của hãng. Quý khách mua sản phẩm của chúng tôi hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng và giá thành.

Cách xử lý trục trặc khi nắp ca-pô có vấn đề
Cách xử lý trục trặc khi nắp ca-pô có vấn đề

Với kho linh kiện, phụ tùng ô tô rộng lớn, VHP Auto tự tin cung cấp đầy đủ tất cả các loại linh kiện, phụ tùng cho khách hàng từ dòng xe thế hệ cũ cho đến những dòng xe mới ra mắt hiện nay. Đảm bảo đáp ứng được nhu cầu của khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *