Các nguyên nhân khiến cánh cửa xe ô tô bị kẹt, làm sao để xử lý

Cánh cửa ô tô là phần ra vào thường xuyên của người lái và các hành khách trên xe. Thế nên mỗi khi cánh cửa xe ô tô bị kẹt, nó có thể gây ra nhiều phiền toái cho người dùng. Nguyên nhân kẹt do đâu và nắm được phương án giải quyết sẽ giúp bạn bớt lúng túng trong các trường hợp không may xảy ra. Đặc biệt là khi các cánh cửa xe được hoạt động tự động hóa, thay vì dùng cơ như trước.

Cánh cửa xe ô tô và những vấn đề thường gặp phải

Những vấn đề thường gặp trên cánh cửa xe ô tô - Cách khắc phục
Những vấn đề thường gặp trên cánh cửa xe ô tô – Cách khắc phục

Khóa điện tử của ô tô bị hết pin/ chìa khóa có lỗi

Khóa ô tô điện tử giúp đóng mở cửa xe, nếu cửa không thể mở được, điều đầu tiên bạn cần xem xét chính là kiểm tra pin của khóa. Đơn giản chỉ là do khóa điện tử bị hết pin khiến chúng không thao tác được. Giải quyết đơn giản là thay pin của khóa điện tử. Còn nếu đã thay pin điện tử nhưng vẫn không mở được, vậy khả năng cao khóa đã bị lỗi. Chủ xe cần mang khóa tới các xưởng bảo dưỡng dịch vụ để kiểm tra thay mới.

Phần cáp / thanh tay cầm hỏng

Cánh cửa xe ô tô nếu không thể mở được từ một bên trong, bên còn lại vẫn mở được, khả năng là do lỗi cáp hoặc tay cầm nắm cụm chốt ô tô bị hỏng. Giải quyết bằng cách mang xe tới dịch vụ sửa chữa.

Cụm chốt cửa hỏng

Đây cũng là nguyên nhân khá phổ biến thường thấy, cụm chốt cửa bị hỏng. Chốt cửa này có thể bị gỉ, ăn mòn sau một khoảng thời gian dài sử dụng. Người lái xe chỉ có thể mang xe tới khu vực bảo dưỡng sửa chữa vì không thể tự sửa chúng được.

Nổ cầu chì trên cánh cửa xe ô tô

Nguyên nhân có thể xuất phát từ đứt cầu chì hệ thống điện của cửa kính. Người lái xe không thể khóa được một bên cửa ô tô. Phần cầu chì xe bị đứt hoặc nổ do điện năng quá tải, mô tơ điều khiển cửa kính sẽ không hoạt động, cửa xe ô tô bị kẹt cứng. Bạn cần mang xe ra bảo dưỡng để có thể thay cầu chì mới.

Cửa xe ô tô và những điều cần biết
Cửa xe ô tô và những điều cần biết

Phần dây nam châm điện hỏng

Cuộn dây nam châm điện bị hư hỏng có thể khiến cửa xe không mở ra được và bị két. Người chủ xe có thể sửa được lỗi này khi tháo bỏ phần panen cánh cửa và tự thay cuộn nam châm điện mới.

Hoạt động của cánh cửa xe ô tô, bảo vệ bên trong xe khỏi các tác động từ bên ngoài

Hai loại điều khiển từ xa phần cánh cửa xe hơi hiện nay gồm: bộ điều khiển từ xa kèm chìa khóa và loại gắn trực tiếp vào chìa khóa. Thanh chốt cửa giúp giữ cánh cửa xe không bị bung bật, đảm bảo an toàn cho người ngồi trong xe.

Người lái xe khi ngồi bên trong có thể kiểm soát được việc khóa mở các cánh cửa, điều này là cần thiết để tránh nguy cơ cửa xe mở khi đang lái, đặc biệt là trong xe có trẻ con táy máy. Cửa xe được đóng mở khóa chốt cả từ bên ngoài. Người ngoài không thể mở cửa xe nếu không có khóa điện tử.

Phần khóa cánh cửa hoạt động tốt, tạo không gian kín bên trong xe, giúp bảo vệ người ngồi bên trong khỏi nắng – gió – mưa bên ngoài. Cánh cửa xe ô tô còn có cách âm rất tốt, giúp tránh tiếng ồn, đảm bảo sự tập trung và không gian kín thoải mái cho người ngồi bên trong.

Kể cả khi rửa vệ sinh xe, cánh cửa xe đảm bảo kín để tránh việc nước bắn vào bên trong buồng lái, gây hư hại đến các thiết bộ phận lái xe.

Cánh cửa xe ô tô hoạt động như thế nào?
Cánh cửa xe ô tô hoạt động như thế nào?

Ngoài ra, có một vấn đề khá gây tranh cãi dành cho việc mở đóng cửa xe ô tô. Khi xe đang di chuyển, mở cửa xe ô tô cũng là một vấn đề vi phạm luật giao thông và có thể gây nguy hiểm cho những người đi đường xung quanh. Khi dừng đỗ xe, trước khi tiến hành mở cửa xe ô tô, người lái xe cần chú ý quan sát gương chiếu hậu để đảm bảo việc mở cửa xe không gây nguy hiểm cho các phương tiện đang đi tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *