Những kiến thức cơ bản về cụm bơm xăng Suzuki Swift

Có phải bạn đang muốn tìm hiểu về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của cụm bơm xăng Suzuki Swift ? Bài viết này các kỹ sư của VHP Auto sẽ chia sẻ cho quý khách hàng về chủ đề bơm xăng ô tô. Mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết này để có thêm những thông tin hữu ích nhất nhé.

Bơm xăng xe hơi và những điều cần biết!
Bơm xăng xe hơi và những điều cần biết!

Khái niệm về cụm bơm xăng Suzuki Swift

Cụm bơm xăng nói chung và cụm bơm xăng Suzuki Swift nói riêng thì có cấu tạo và nguyên lý sử dụng giống nhau. Bơm xăng có nhiệm vụ chính là hút xăng từ bình nhiên liệu của động cơ rồi đẩy tới kim phun trong động cơ với áp suất được duy trì ổn định 30-85 PSI.

Áp suất của nhiên liệu phải luôn được duy trì ổn định. Nếu áp suất phun nhiên liệu thấp sẽ khiến động cơ bị rung, giật, thậm chí là còn làm chết máy vì lượng nhiên liệu không đủ đốt cháy duy trì động cơ. Ngược lại đối với trường hợp áp suất nhiên liệu quá cao sẽ làm động cơ thừa nhiên liệu, quá trình đốt cháy sinh công không triệt để làm tiêu hao nhiên liệu, khí thải ảnh hưởng đến không khí.

Đối với những dòng xe hiện đại bơm xăng được vận hành bằng điện và đặt trực tiếp bên trong thùng nhiên liệu, vừa giúp hạn chế tiếng ồn, đồng thời nhiên liệu sẽ giúp làm mát và bôi trơn chi tiết bên trong bơm. Từ đó giúp giảm nguy cơ thiếu nhiên liệu khi xe hoạt động tăng tốc đột ngột.

Cơ chế hoạt động của cụm bơm xăng Suzuki Swift

Nguyên lý hoạt động của cụm bơm xăng Suzuki Swift được diễn giải chi tiết như sau:

Khi nổ máy ECU (bộ xử lý trung tâm) kích hoạt rơ le điện cung cấp điện áp cho bơm xăng tạo áp suất trong bình chứa nhiên liệu. Từ khi động cơ bắt đầu hoạt động, xăng sẽ được hút vào bơm thông qua lưới lọc, van một chiều, rồi đến bộ phận lọc xăng, thông qua tới ống cấp nhiên liệu và đến vòi phun. Khi bơm xăng không làm việc bộ phận van 1 chiều sẽ duy trì lượng áp suất còn dư bên trong hệ thống.

Cụm bơm xăng suzuki swift của xe hơi
Cụm bơm xăng suzuki swift của xe hơi

Trong cụm bơm xăng (hệ thống bơm xăng) của động cơ ô tô lọc xăng có chức năng loại bỏ tạp chất như rỉ sắt, cặn bẩn,… để hạn chế làm kim phun xăng bị tắc. Van điều áp giữ vai trò ổn định áp suất trên hệ thống khiến lượng xăng thừa được đưa trở lại bình chứa nhiên liệu. Kể từ khi động cơ khởi động, bơm nhiên liệu hoạt động không ngừng nghỉ, chỉ khi động cơ tắt hoàn toàn, ECU mới thông báo để ngắt điện cụm bơm xăng.

Dấu hiệu cho thấy bơm xăng có vấn đề

Cụm bơm xăng nói chung và cụm bơm xăng Suzuki Swift có độ bền rất cao. Tuy nhiên sau một thời gian dài sử dụng thì không thể tránh khỏi một số vấn đề. Dưới đây là một số dấu hiệu cho thấy hệ thống bơm xăng bị hư hỏng.

Xe khó khởi động: Khi bơm xăng có vấn đề, dấu hiệu đầu tiên dễ nhận biết nhất đó chính là xe khó khởi động. Nguyên nhân có thể là do bơm xăng bị hỏng hoặc do bơm xăng làm việc quá tải, hoạt động trong thời gian dài khiến bơm bị yếu.

Bơm xăng bị nóng quá mức: Như mọi người cũng biết, bơm xăng chủ yếu được đặt trong bình nguyên liệu vừa có tác dụng giảm tiếng ồn, vừa làm mát cho bơm. Vì vậy, người lá xe thường xuyên để lượng nhiên liệu trong bình chứa xăng ở mức thấp, bơm sẽ phải hoạt động liên tục mà không được làm mát. Khi đó sẽ dẫn đến tình trạng bơm xăng ô tô bị nóng, lâu dần ảnh hưởng đến chất lượng và độ bền của bơm. Để giúp bơm xăng bền, lái xe không nên để xe hoạt động trong tình trạng thiếu xăng thường xuyên.

Có tiếng ồn lạ trong bình xăng: Trong trường hợp bơm xăng hoạt động bình thường sẽ tạo ra âm thanh khi hoạt động rất đều và êm ái, nhưng với trường hợp âm thanh phát ra quá lớn thì hệ thống bơm xăng chắc chắn có trục trặc.

Xe đang chạy chết máy đột ngột: Tình trạng này khá phổ biến và cực kỳ nguy hiểm khi đang lưu thông trên đường. Nguyên nhân xe chết máy đột ngột xong không đề nổ lại được hoặc đợi 1 lúc sau mới đề nổ máy thì đây có thể là dấu hiệu của hệ thống bơm xăng bị bẩn hoặc bị tắc kim phun,… Chủ phương tiện cần đưa xe đến gara ô tô để kiểm tra, vệ sinh hoặc thay thế càng sớm càng tốt.

Một vài dấu hiệu khác có thể liên quan đến cụm bơm xăng Suzuki Swift như: xe chạy hao xăng, bơm xăng không hoạt động do hỏng bơm hoặc cháy rơ le,…

Kiến thức cơ bản về cụm bơm xăng xe hơi
Kiến thức cơ bản về cụm bơm xăng xe hơi

Cụm bơm xăng Suzuki Swift nói riêng và hệ thống phân phối nhiên liệu của động cơ nói chung đóng vai trò rất quan trọng đối với khả năng vận hành của xe hơi. Do đó, để tránh tình trạng bơm xăng ô tô hỏng, chủ xe không nên để xe duy trì hoạt động khi xăng đã cạn (hoặc ở mức thấp). Hãy kiểm tra, vê sinh, bảo dưỡng xe thường xuyên để hạn chế tối đa những lỗi trên xe giúp xe hoạt động tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *