Củ đề ô tô – Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Củ đề ô tô hay còn gọi với cái tên khác là máy khởi động ô tô. Là một bộ phận thuộc hệ thống khởi động oto, có tác dụng truyền động và truyền điện giữa các bộ phận bánh răng đề, piston,… để đề nổ động cơ ô tô. Trong quá trình sử dụng, các chi tiết máy thuộc bộ phận này phải chịu tác động của lực ma sát và lực đẩy. Sau một thời gian sẽ khiến chúng bị mòn, méo hoặc vỡ. Vậy cấu tạo, nguyên lý hoạt động và nguyên nhân dẫn đến hỏng hóc củ đề là gì ? Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây !

Cấu tạo của củ đề ô tô

Là một thiết bị điện trong hệ thống khởi động xe, củ đề ô tô không quá phức tạp, bộ phận được cấu tạo bao gồm các bộ phận:

Cấu tạo và chức năng của củ đề oto
Cấu tạo và chức năng của củ đề oto

– Lớp vỏ củ đề: Bộ phận này giữ vai trò tạo ra từ trường để động cơ ô tô có thể hoạt động ổn định, bảo vệ cuộn cảm và lõi bên trong tránh bị hỏng hóc, hạn chế bụi bẩn.

– Motor: Chức năng chính của motor củ đề là tạo ra lực đủ mạnh từ bên ngoài, kích thích động cơ hoạt động thông qua động cơ đốt trong.

– Cần truyền động: Đảm nhận vai trò kết nối và dẫn động từ công tắc đến bánh răng của xe giúp bánh răng hoạt động một cách chính xác.

– Công tắc từ: Giữ nhiệm vụ đóng/mở nguồn điện chạy tới motor, đồng thời kiêm luôn vai trò điều chỉnh lại mức độ ăn khớp của bánh răng so với vành răng.

– Bánh răng đề: Bộ phận truyền động giữa bánh răng khởi động và vành răng truyền lực ở trên máy khởi động của xe hơi. Bánh răng được cấu tạo theo kiểu vát chéo đặc biệt giúp việc ăn khớp dễ dàng hơn.

Nguyên lý hoạt động của củ đề ô tô

Nguyên lý hoạt động của củ đề xe hơi được chia thành 3 giai đoạn riêng biệt:

Kéo: Khi mở chìa khóa động cơ, điện từ acquy sẽ được giải phóng, truyền vào cuộn hút và cuộn giữ. Dòng điện tiếp tục được truyền từ cuộn hút đến phần ứng thông qua cuộn cảm để tạo lực điện từ. Khi này, piston của công tắc từ sẽ bị hút vào bởi nam châm điện, đẩy bánh răng và vành răng ăn khớp với nhau. Từ đó công tắc chính sẽ được bật lên.

Tìm hiểu về những vấn đề có liền quan đến củ đề ô tô
Tìm hiểu về những vấn đề có liền quan đến củ đề ô tô

Giữ: Khi công tắc chính của động cơ được bật, nguồn điện từ ắc quy sẽ chạy đến cung cấp điện cho cuộn cảm và cuộn ứng. Khiến phần ứng khởi động quanh cuộn dây với tốc độ khá lớn, tác động làm cho động cơ được vận hành. Piston lúc này vẫn đang được ghim lại ở một vị trí nhất định nhờ lực điện từ của cuộn giữ vì cuộn hút không hề có dòng điện chạy qua.

Trả về: Khi khóa điện từ trạng thái Start sang On phần tiếp điểm chính vẫn chưa mở, dòng điện di chuyển từ công tắc chính, qua cuộn hút và chạy vào cuộn giữ. Lúc này, điện từ được sinh ra từ cuộn hút và cuộn giữ cân bằng triệt tiêu lẫn nhau. Khi đó, piston sẽ được nhả ra trả về vị trí cũ và làm cho máy đang khởi động thì dừng hẳn.

Những dấu hiệu cho thấy củ đề ô tô có vấn đề hoặc bị hỏng

Một số những dấu hiệu nhận biết củ đề ô tô đang có vấn đề trục trặc hoặc bị hỏng. Sau đây là một vài dấu hiệu phổ biến được chúng tôi tóm gọn lại:

– Xe để lâu không thể khởi động, nổ máy được.

– Xe khó nổ khi máy nguội.

– Xe đề lâu mới nổ.

– Xe đề lâu không nỏ và xuất hiện tiếng tạch tạch.

– Xe bị trượt đề,…

– Chổi than củ đề sử dụng lâu bị mòn.

– Rơle đề ô tô bị hỏng.

– Vả đề xe bị hỏng.

– Dây điện, mối hàn bị oxy hóa tiếp xúc bị kém hoặc bị đứt,…

Giá củ đề của ô tô
Giá củ đề của ô tô

Để xe hoạt động tốt, mọi người nên thường xuyên bảo dưỡng xe theo định kỳ được khuyến cáo của nhà sản xuất. Như vậy sẽ giúp chúng ta sớm phát hiện ra vị trí bị hư – hỏng và thay thế, bảo dưỡng kịp thời. Trên thị trường hiện nay, giá của đề ô tô cũng không quá đắt, chỉ từ 500.000 vnđ – 3.000.000 vnđ (tùy vào từng hãng xe). Nếu cần mua phụ tùng ô tô, hãy liên hệ với chúng tôi. VHP Auto hân hạnh được phục vụ quý khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *