Hướng dẫn vệ sinh cảm biến ABS Suzuki Ertiga

Hệ thống cảm biến ABS trên xe hơi là thiết bị chống bó cứng phanh, giúp xe hoạt động an toàn không bị trơn trượt khi cua gấp,… Sau một thời gian dài sử dụng, các bụi bẩn có thể bám vào hệ thống cảm biến ABS. Lúc này chúng ta sẽ cần tiến hành vệ sinh và bảo dưỡng. Hãy cùng đội ngũ kỹ thuật của  VHP Auto  tìm hiểu về các bước vệ sinh hệ thống cảm biến ABS Suzuki Ertiga nhé!

Cảm biến ABS trên ô tô
Cảm biến ABS trên ô tô

Cảm biến abs là gì?

Để hiểu một đơn giản thì cảm biến abs là một hệ thống chống bó cứng phanh xe, rất cần thiết để giúp xe hơi có thể hoạt động hiệu quả, chống trơn trượt khi đi trời mưa hoặc vào khúc cua gấp. Để đảm bảo hệ thống chống bó cứng phanh hoạt động luôn ở trạng thái tốt, chủ xe cần thường xuyên kiểm tra, chăm sóc, bảo dưỡng cảm biến tốc độ ABS nói chung và hệ thống cảm biến ABS Suzuki Ertiga nói riêng.

Cảm biến ABS Suzuki Ertiga nằm ở đâu?

Suzuki là một trong hãng xe rất phổ biến tại thị trường Việt Nam được nhiều người tiêu dùng xe hơi lựa chọn. Trong đó phải kể đến dòng xe Suzuki Ertiga. Vậy cảm biến ABS của dòng xe này nằm ở vị trí nào? Và dĩ nhiên vị trí của cảm biến ABS Suzuki Ertiga cũng không khác các dòng xe hơi của các thương hiệu khác, chúng thường nằm ở hốc bánh. Ở một số xe thuộc loại trang bị phanh tang trống sẽ được đặt ở hộp vi sai. Dù vị trí đặt cảm biến tốc độ ABS ở đâu đi chăng nữa thì vai trò chính của nó cũng không hề thay đổi.

Nhiệm vụ của cảm biến ABS là báo về máy tính ABS tốc độ xe đang di chuyển. Nhờ có điều đó, khi ta sử dụng phanh xe, chế độ tự động của xe sẽ sắp xếp đế các bánh xe không bị chênh lệch, hạn chế tình trạng bó cứng phanh cho xe, trống trơn trượt.

Cơ chế hoạt động của cảm biến ABS

Toàn bộ các hoạt động cảm biến tốc độ ABS Suzuki Ertiga là nhờ vào hiện tượng cảm ứng từ. Cảm biến được nam châm ở vị trí bánh răng kim loại. Bánh răng kim loại sẽ có chuyển động tương tự với bánh xe, đi qua nam châm và tạo ra một dòng điện xoay chiều. Máy tính và bộ xử lý của xe sẽ nhận tín hiệu và điều chỉnh khi ta sử dụng phanh.

Các bước vệ sinh cảm biến ABS Suzuki Ertiga đơn giản

Dụng cụ chuẩn bị trước khi thực hành: Cờ lê số 10, đội nâng và đội kê xe, vải sạch, tuýp mở bánh xe, cần xiết lực.

Cách vệ sinh cảm biến ABS Suzuki Ertiga
Cách vệ sinh cảm biến ABS Suzuki Ertiga

Bước 1: Xác định vị trí cảm biến ABS Suzuki Ertiga

Để vệ sinh và bảo dưỡng cảm biến ABS, việc đầu tiên chúng ta cần làm là tháo rời các bánh xe. Nên nới lỏng các tắc kê bánh xe, và nâng bánh xe lên bằng dụng cụ kích nâng thủy lực và đặt đội kê vào. Sau đó tìm vị trí cảm biến tốc độ ABS.

Bước 2: Tháo cảm biến ABS

Tháo bu lông: tháo bu lông cảm biến và bu lông định vị dây cáp. Tổng cộng có 3 bu lông. Bạn chỉ có thể tháo rời cảm biến ABS của xe hơi sau khi đã tháo đủ 3 bu lông này. Tuy là việc không khó nhưng đòi hỏi sự cẩn thận, vì vậy hãy thao tác nhẹ nhàng bình tĩnh và không kéo dây cảm biến để tránh gây hưng hỏng thiết bị.

Bước 3: Vệ sinh cảm biến

Sau cảm biến ABS đã được tháo rời hoàn toàn, bạn có thể bắt đầu tiến hành vệ sinh, kiểm tra bộ phận này. Sử dụng vải sạch để lau, cần lưu ý không nên sử dụng các chất tẩy rửa hay nước để làm sạch, nó có thể gây ra hư hỏng cho cảm biến ABS của xe.

Bước 4: Lắp lại cảm biến ABS

Sau khi đã vệ sinh, đừng quên lắp lại các thiết bị theo các bước ngược lại khi mở. Cẩn thận kiểm tra dây cảm biến có trục trặc không, nếu không có vấn đề bất thường thì tiến hành lắp bánh xe lại và chạy xe bình thường. Đèn báo ABS có thể vẫn sáng dù đã lắp cảm biến, sẽ mất vài ngày để hệ thống trở về như cũ.

Nhìn chung việc vệ sinh hệ thống cảm biến ABS của các dòng xe không khó và chủ xe có thể tự tiến hành vệ sinh tại nhà. Lưu ý là sau mỗi khoảng 50.000km thì cần thay thế cảm biến tốc độ ABS để đảm bảo được hoạt động tốt nhất.

Để được tư vấn bảo dưỡng, vệ sinh và thay thế cảm biến ABS Suzuki Ertiga, vui lòng liên hệ VHP

Việc vệ sinh cảm biến tốc độ ABS không khó, tuy nhiên nó cần đòi hỏi sự cẩn thận và có các dụng cụ cần thiết. Tốt nhất, chúng tôi khuyên mọi người nên tìm đến trực tiếp các cửa hàng đại lý, gara ô tô chuyên nghiệp để bảo dưỡng, vệ sinh và chăm sóc xe tốt nhất.

Cảm biến ABS Suzuki
Cảm biến ABS Suzuki

Sau một thời gian dài sử dụng, hệ thống cảm biến bị hỏng hóc có thể sẽ cần thay mới nhằm đảm bảo việc hoạt động của xe luôn ở trạng thái an toàn tốt nhất. Vì vậy nên thay mới bộ cảm biến này. Để có thể tìm mua cảm biến ABS Suzuki Ertiga chính hãng, hoặc các phụ tùng – linh kiện xe hơi nhập khẩu. Quý khách hãy nhấc máy lên liên hệ ngay với VHP Auto – Đơn vị có hơn 12 năm kinh nghiệm trên thị trường nhập khẩu và phân phối phụ tùng xe hơi tại Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *