Tác dụng của dây đai an toàn trên xe ô tô

Việc thắt dây đai an toàn giúp bảo vệ an toàn cho người ngồi trên xe và cũng là yêu cầu bắt buộc khi chúng ta tham gia giao thông. Vậy tác dụng của dây đai an toàn trên ô tô là gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Dây đai an toàn trên ô tô là một bộ phận nhỏ nhưng rất quan trọng trong việc đảm bảo an toàn cho người ngồi trên xe, đặc biệt trong trường hợp dừng đột ngột hoặc khi xảy ra tai nạn. Dây đai an toàn một bộ phận không thể thiếu khi điều khiển ô tô và được trang bị sẵn trên mọi loại xe.
Tuy nhiên, ở nước ta, do chủ quan nên nhiều người lại bỏ qua giai đoạn quan trọng này bởi sự tự tin khi di chuyển trong đường thành phố hay bị tắc nghẽn, không thể di chuyển vận tốc nhanh.
Dây đai an toàn được trang bị sẵn trên xe ô tô
Dây đai an toàn được trang bị sẵn trên xe ô tô

Duới đây là những lý do khiến bạn phải thắt dây đai an toàn khi tham gia giao thông bằng ô tô:

1. Bảo vệ vùng mặt

Nếu chiếc xe đang đi với tốc độ 70 – 100 km/h mà phải dừng lại đột ngột thì bạn sẽ lao về phía trước theo tốc độ tương tự. Tuy nhiên, chiếc dây an toàn sẽ giúp bạn “thắng” lực quán tính. Nó sẽ bảo vệ phần đầu và mặt không bị đập vào kính chắn gió. Điều này sẽ giúp bạn tránh được tổn thương phần đầu và mặt.

2. Dây an toàn giúp bạn không bị văng ra khỏi xe

Trong nhiều tính huống va chạm, xe có thể bị lật hoặc cánh cửa bị bung ra thì dây đai an toàn sẽ cố định, giúp người ngồi trên xe không bị văng ra khỏi xe.

Không những thế, chiếc dây an toàn có thể giúp chúng ta tránh được va đập với vô lăng, cánh cửa và những bộ phận khác của xe theo lực quán tính. Nó sẽ bảo vệ an toàn cho chúng ta mỗi khi gặp trường hợp khẩn cấp.

3. Giúp người trong xe không va chạm nhau

Một trong những nguyên nhân gây thương tích khác nữa cho hành khách khi xe gặp sự cố là lái xe và hành khách va chạm vào nhau. Dây an toàn sẽ cố định vị trí của mỗi người, giúp chúng ta không bị va chạm vào những người xung quanh khi xe dừng đột ngột, bị lật hoặc xoay ngang trên đường.

Dây an toàn cố định vị trí của mỗi người trên xe
Dây an toàn cố định vị trí của mỗi người trên xe

4. Giúp người ngồi trên xe an toàn hơn khi túi khí bị bung

Túi khí có thể cũng không có tác dụng khi tài xế không thắt dây an toàn. Chúng ta vẫn có thể bị văng ra ngoài hoặc va đập vào các bộ phận trong xe. Vì vậy, thắt dây an toàn sẽ giúp chúng ta ở trong tư thế thuận lợi giúp túi khi phát huy tác dụng.

5. Dây an toàn đảm bảo khả năng thoát nạn khi có cháy nổ

Khi xe tai nạn và người trong xe bị thương thì việc di chuyển sẽ rất khó khăn. Nó sẽ khiến cho nạn nhân không đủ sức để thoát ra ngoài. Vì vậy, nó cũng có thể làm cho tài xế và hành khác bị thương lần thứ 2, thậm chí tử vong khi xe cháy nổ. Dây an toàn sẽ giúp tài xế và hành khách không bị thương khi xe gặp tai nạn. Điều này sẽ giúp chúng ta nhanh chóng thoát khỏi xe. Nó sẽ giúp chúng ta tránh được thảm hoạ khi xe bị cháy nổ hoặc rơi xuống nước.

6. Phụ nữ mang thai nên đeo dây an toàn

Những phụ nữ mang thai nhất định phải đeo dây an toàn để bảo vệ đứa con thân yêu của mình. Khi mang thai, phụ nữ nên đeo dây an toàn thấp xuống vùng xương chậu, tránh để dây thắt lưng ở phần bụng.

Xem thêm: Các sản phẩm dây đai an toàn xe Suzuki

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *